•  
 •  
  • ปิดตำนาน "โรงหนังสยาม" พื้นที่เคยสุดฮิตและไฮเทคของวัยรุ่นในถิ่นสยาม ถล่มในวันเสื้อแดงยุติการชุมนุม

   เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 5,775 Views | 19 May 2010 23:55

   โรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์ คือโรงภาพยนตร์ในย่านสยามสแควร์ ที่ประกอบด้วย โรงภาพยนตร์สยาม โรงภาพยนตร์ลิโด้ และโรงภาพยนตร์สกาล่า โดยคุณพิสิฐ ตันสัจจา ซึ่งคุณพิสิฐได้รับการติดต่อจาก กอบชัย ซอโสตถิกุล เจ้าของบริษัท เซาท์ อีสเอเซีย ก่อสร้าง จำกัด โดยเป็นผู้ออกแบบ และก่อสร้างอาคารต่าง ๆ

    

   วิกิพีเดีย ภาคภาษาไทย ระบุว่า โรงภาพยนตร์สยาม จำนวน800 ที่นั่ง  เปิดฉายครั้งแรกเมื่อ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2509 กับภาพยนตร์เรื่องแรกที่ฉายคือ รถถังประจัญบาน แต่เดิมจะใช้ชื่อว่าโรงภาพยนตร์ "จุฬา" แต่ถูกคัดค้านเนื่องจาก เป็นชื่อของ พระมหากษัตริย์ และเป็นชื่อของมหาวิทยาลัย

    

   ส่วนโรงภาพยนตร์ลิโด (1,000 ที่นั่ง) เปิดฉายเมื่อ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2511 กับภาพยนตร์เรื่อง ศึกเซบาสเตียน (GAMES FOR SAN SEBASTIAN)

    

   และโรงภาพยนตร์ สกาลา (1,000 ที่นั่ง) เปิดเมื่อ วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2512 กับภาพยนตร์เรื่อง สองสิงห์ตะลุยศึก ติดตั้ง ระบบเสียง "DOLBY DIGITAL" SRD DTS SDDS รวมทั้ง SURROUND

    

   อีกทั้ง ติดตั้ง "OZONE" ให้อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ นอกจากนี้ โรงภาพยนตร์ทั้ง 3 แห่ง ยังมีการทำร้านเล็ก ๆ ให้เช่าร้านเล็ก ๆ จากใต้ถุนโรงภาพยนตร์

    

   ขณะนี้ ไม่มีโรงหนังสยามอีกแล้ว เนื่องจากได้ถูกเผาทำให้อาคารเกิดการทรุดตัว ถล่มลงมาในวันที่ 19 พฤษภาคมแล้ว

    

   ที่มา มติชน

  • ร่วมแสดงความเห็น
   ชื่อ :
     
   ตัวเลขจากภาพ :
     
   ความเห็น :
   36 comment(s)
   < 1 2 >
    • #36
     มอด [180.183.235.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ไอ้พวกทรราชแผ่นดิน เผาบ้านเผาเมืองทั้งหลาย ทั้งที่คิด หรือ ลงมือทำ หรือให้การสนับสนุนด้วยกายหรือใจ ขอให้พวกมันเหล่านั้นไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ตายไปขออย่าได้ที่ดินฝัง แม้ฝืนจะเผาร่างอันน่าสมเพชก็ขออย่าให้มี ก่อนตายขอให้ทนทุกข์ทรมานเจ็บไปถึงขั่วกระดูก ตายไปแล้วขอให้ไปสู้ภพภูมิที่ต่ำที่สุด ทุกภพทุกชาติไป
    • #35
     ผ่านมา [203.155.159.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     อดีตแห่งความทรงจำ เมื่อครั้งยังหนุ่ม เราจะจำคุณไว้
    • #34
     ทุเรียน [58.64.99.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     คิดก่อนทำป่าวพวกคุณนี้ การศึกษามีแต่ไม่ใช้กันอ่ะ ทำ....ให้คนตกงานมากขึ้น ทำแล้ว....มีความสุข บนความทุกข์ของคนอื่นๆๆๆ เลววววววววววว
    • #33
     หนูรักในหลวง [58.10.149.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ไอพวกควายแดง** word baned by system**อะมันเป็นกบฏของจริงเลยสารเลว กูว่าแกนำพวก** word baned by system**อะเลวแล้วนะ แต่พวกมันยังรักตัวเองไม่เหมือนพวก** word baned by system**หรอก ** word baned by system** ไปหาที่ตั้งบ้านเมืองมึ งใหม่ไปไปจากประเทศไทยของพวกเรา ** word baned by system**ก้อเอานายกทักษิณ** word baned by system** ๆ ของพวก** word baned by system**ไปด้วยแต่กูขอร้องแค่ให้พวก** word baned by system**ออกไปจากบ้านเมืองของพวกกู และประเทศไทยจะได้อยู่กันอย่างสงบถ้าไม่มีพวกควายแดง ไอเลว ก อยากรู้จริงจริงเลยว่าตอนเด็กแม่มึ งให้กินน้ำมันตับปลาบ้างเปล่า หรือว่าให้กินแต่น้ำมันตับควา ย ถึงทำตัวได้ ควา ย ขนาดนี้ ควา ยมันยังมีบุญคุณมากกว่าพวกมึ งเลย
    • #32
     78163 [58.181.171.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ความคิดเห็นที่ 20 ** word baned by system**นี่ก็น่าจะไปตายได้แล้วในเร็ววันนะ กูดู ๆๆๆ ** word baned by system**นี่ก็เลยควบคู่ไปกับไอ้แม้ววะ
    • #31
     7 [58.181.171.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ความคิดเห็นที่ 25 ขอถามหน่อยสิ** word baned by system**มาจากประเทศอื่นหรือถึงไม่รักแผ่นดิน รักพระเจ้าอยู่หัว สารเลว** word baned by system**ก็เป็นคนหนึ่งที่ควรจะตายไปจากเมืองไทยถ้า** word baned by system**แน่จริง** word baned by system**ออกไปอยู่ที่อื่นสิวะ จะมาอยู่ในเมืองไทยทำไหมนี้มันบ้านของพระเจ้าอยู่หัว บ้านของคนไทยทั้งประเทศคนที่มีความคิดอย่าง** word baned by system**สมควรตามไปเป็นหมารับใช้ไอ้แม้ว บุญบารมีคุ้มหัว** word baned by system**แค่ไหนที่ได้มาอยู่ในเมืองไทย เกิดเป็นคนไทย มีพ่อหลวงที่ดูแลบ้านเมืองดีเช่นนี้ ความคิดของ** word baned by system**เช่นนี้จะเป็นบาปติดตัว** word baned by system**ตลอดไป คนที่ทรยศแผ่นดิน ชาติ ศาสนา และที่สำคัญคือพระมหากษัตริ์ ** word baned by system**ก็น่าจะนึกออกนะ ถ้า** word baned by system**ไม่ควายจนเกินไปว่าจะส่งผลอะไรต่อครอบครัวของ** word baned by system**บ้าง บาปกรรมนะมีจริงนะ จะช้าหรือเร็วไม่มีใครรู้ ** word baned by system**ดูอย่างเธแดงสิ ที่ต้องมาจบชีวิตอย่างน่าอนาจกับสิ่งที่แก่ทำลายบ้านเมือง แต่** word baned by system**ทั้งทำลายบ้านเมืองและไปดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ คิดดูเอาเองนะว่าต่อไปชีวิตของ** word baned by system**ก็จะไม่พ้นเหมือนดังสุนัขที่โดนรถชนแล้วไม่มีใครสนใจ ขอให้** word baned by system**เป็นเช่นนั้นในเร็วๆๆๆๆๆ วัน
    • #30
     GROO [125.27.222.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ไอ่ควายแดง ความเห็นที่ 16 ,25 มรึงเอาบัตรประชาชนไปคืนรึยัง แล้วรีบออกไปจากประเทศกรูซะนะ เพราะเด๋วควายแดงแมร่งจะเผาไฟลามไปบ้านมรึงด้วย
    • #28
     นายดี [58.137.189.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ยุบสภาน่ะ ไม่แพงหรอก ไม่เช่นนั้น นายยกคงไม่ระบุวันเลือกตั้งใหม่หรอก แต่พวกแดงไม่เอาเอง
    • #27
     55 [125.25.92.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     สังเวย ตำแหน่ง เก้าอี้นายก มือเปื้อนเลือด
    • #26
     mm [118.173.219.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     เท่าที่จำได้ คนเสี้อแดงเคยพูดไม่ใช่หรือว่า (ตอนที่เริ่มเจรจากันใหม่ๆ) ตอนนี้เลยคำว่าเจรจามาแล้วไม่ใช่หรือ แล้วพอจะถูกจับทำไมกลับคำซะล่ะ เรียกร้องอะไร ครอบครัวคนบริสุทธิ ที่ต้องมาตายเพราะคนเสื้อแดง บ้านช่องที่คนเสื้่อแดงไปเผาของเค้าล่ะ ทำไปเพื่ออะไร หรือตัวเองหาทางออกไม่ได้เลยต้องทำให้ คนอื่นเค้าเดือนร้อนให้มากที่สุด แล้วก็โยนความผิดให้คนอื่น ทำไม ไม่ลองมองตัวเองบ้างว่าทำไรลงไป แล้วทำไมชาวบ้านต้องมาด่า ว่า และขับไล่ ถ้าสิ่งที่ทำมันถูกต้องแล้ว ทุกคนต้องสูญเสียเพื่ออะไร เพื่อใคร แล้วคนที่พวกคุณทำให้นะ เค้าสูญเสียไรบ้าง เค้าใช้ชีวิตสุขสบายทั้งครอบครัว แต่ตัวเองและครอบครัว ต้องมาลำบาก แล้วได้อะไรคุ้มไหมกับสิ่งที่ทำ ลำบากกันมายังไม่พออีกหรือ ยากจนกันยังไม่พออีกหือ สิ้นคิดจริงๆๆ
    • #25
     1111 [124.120.179.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     คห.23 ก็เพราะมืงดูแต่ ASTV ไง ถึงมีความคิดโง่ๆ ประชาชนทุกคน รักพระเจ้าอยู่หัว ไม่มีใครอาจเอื้อมไปแตะต้องพระองค์ท่านได้ แต่เกมการเมืองดึงมาเป็นเกม ในการสลายการชุมนุม สมควรแล้วที่กรุงเทพจะมีจุดจบแบบนี้ เพราะมีนายกบริหารบ้านเมืองแบบเลวๆ รับตำแหน่งมาแบบเลวๆ ถ้าไม่เหยียบหัวเสื้อเหลืองขึ้นมารับรอง อีก10ปีก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล สั่งฆ่าประชาชนมากมาย เพียงเพราะสนองความต้องการในเก้าอี้ ยังจะหน้าด้านมาบอก รัฐบาลเข้มแข็ง แก้ปัญหา สุดท้าย ประชาชนตายมากมาย เพราะการตัดสินใจของผู้นำประเทศที่ขาดจริยธรรม การชุมนุม เป็นแบบสันติมาตลอด จนกระทั่ง 10 เมษา วันที่รัฐบาลชั่วสั่งฆ่าประชาชน โทษใครไม่ได้เลย นอกจากความเลวส่วนบุคคล ของผู้นำประเทศ
    • #24
     รักเมืองไทย [202.143.144.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     จากเหตุการณ์ต่างๆที่ปรากฎชัดเจนแล้วว่าชุมนุมโดยสงบจริงหรือไม่ ใครเป็นโจรผู้ก่อการร้าย มาร่วมกันต่อต้านผู้ที่ทำร้ายประเทศหรือต่อต้านผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้ายกันเถอะ ทั้งพรรคเพื่อไทย รวมทั้งสวต่างๆ และผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันต่อต้านไม่ให้การสนับสนุนในการเลือกตั้ง คนพวกนี้ห้ามเลือก
    • #23
     คนรักประเทศไทย [70.123.209.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     คห. ที่ด่าว่ารัฐบาลและนายก ไม่ได้ ตามข่าวหรือ เปิดดูช่องเดียวจบกันแน่ คุณคิดหรือว่าถ้า นายก ยุบสภา มันจะ หยุดการก่อการร้าย ไม่มีทาง เพราะว่า มันวางแผน จะโค่นล้ม พระเจ้าอยู่หัว แต่ใช้ รัฐบาล และนายก เป็นสะพาน คุณคิดว่า นายก ไม่เดือดร้อน หรือไง ป่านนี้นอนหลับหรือเปล่า แต่ละคืน ไหนจะห่วงบ้านเมืองไหนจะ ชีวิต คนรอบข้าง และประชาชนที่ เขารัก และ เคารพ กติกาบ้านเมือง ที่พร้อมจะ ยืนยัน ที่จะ ทำทุกอย่างตาม กหมาย ไม่ใช่กฏหมู่ แบบที่พวก ม็อบ คราวนี้ทำ และก็ถูกที่ว่า มีแดง ดี และแดงไม่ดี แต่ถ้า ดี ก็ สู้กัน ในกติกา ไม่ใช่เอากฏหมู่ มา อยู่เหนือกฏหมายแบบนี้ และไอ้พวกที่เอาบัตร ปชช. ใส่กล่องคืน น่าจะ ยึดสิทธิ ทั้งหมด ดูซิ ว่า จะไปอยู่ที่ไหน คนที่ทรยศ บ้านเกิดเมืองนอนตัวเอง ประเทศไหน เขาจะกล้ารับ เข้าไปอยู่ เขากลัวจ ไปทำลาย บ้านเมืองเขา ล่ะไม่ว่า ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบ ไม่ขลาด เอกราช จะไม่ให้ ใครข่มขี่ สละเลือด ทุกหยาด เป็นชาติ พลี เถลิง ประเทศชาติไทย ทวีมีชัย ไชโย
    • #22
     นายดี [58.137.189.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     นายยก และทหารทำดีแล้ว ให้แผนปรองดองแล้ว ทำไมไม่แดงไม่ยอมลงกันบ้าง แถมไปจ้างมือปืนมาอีก พวกคุณก็ทำเกินไป เผากันทำไม คนตกงานส่วนใหญ่ก็คนอีสานทั้งน้าน เงินที่จะมาบูรณะก็ต้องแบ่งส่วนมาที่กรุงเทพฯ แทนที่อีสานจะได้เต็มๆ แต่รับรองเงินที่จะไปทางอีสาน จะมากกว่าที่อีสานจะได้จากคนหน้าเหลี่ยมอีก เพราะรายนั้นอมคนเดียว อ้อลืมไป ไม่ใช่สิ เก็บไว้ให้คนอื่นด้วยภายในตระกูลชินวัตรไง
    • #21
     000 [58.8.177.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     และแล้วมันก็เป็นกาลครั้งหนึ่งไปแล้ว แค่เป็นกาลครั้งหนึ่งที่ได้เคยร่วมกันทำลาย สร้างความเดือดร้อน ให้กับผู้คนสถานที่ ที่ไม่เกี่ยวข้อง ถ้าเป็นบ้านไอ้คนเผา แล้ว** word baned by system**ไม่พอใจพ่อ แม่ พี่ น้อง ลูก เมีย ** word baned by system** ** word baned by system**ก็คงจะเผาบ้าน** word baned by system** เดรัขฉานชัดๆ
    • #20
     who [203.155.217.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ไอ้ คห17 ตูจะโทษจะทำไม..ควายอย่างตูก่อไถนาให้พวกมันมีข้าวแดกมันคือเรื่องจริงโว้ยถ้ามันไม่ยึดติดกับเก้าอี้มันก้อไม่มีเรื่องไอ้เวร
    • #19
     JOJONUS.2514@hotmail.com [58.8.39.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     คห 17 ถูกต้องคับ พวกเนี้ยทําไรถูกไปหมด ไม้รู้จักคําว่า ผิด พ่อแม่ลืมสอนแน่เลย
    • #18
     JOJONUS.2514@hotmail.com [58.8.39.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     ไหนว่าไม่มีอาวุธ ไหนว่าสงบ ถ้าคนมีสมองทานข้าวเขารู้มาตั้งนานแล้วว่าพวกนี่จะก่อการร้าย มีแต่คนไม่ทานข้าวและจะคิดไม่ได้ เบื่อมากๆๆ พวกยังคิดไม่ได้ไม่รู้จะบอกอย่างไร คืนบัตรประชาชนมาแล้วไปอยู่ประเทศอื่นซะ
    • #17
     pata [124.122.162.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     คนดีชอบแก้ไข คน** word baned by system**ชอบแก้ตัว แทนที่จะโทษพวกหางแดงที่เผาบ้านเมืองวอดวาย แต่โทษนายกที่ไม่ยุบสภา ช่างน่าขัน กับพวกสมองหมาปัญญาควาย
    • #16
     นายแพง [118.172.138.xx] เมื่อ 5 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา
     แพงมากนะ คำว่ายุบสภา บ้านเมือง***word ban by system ***วายวอด ก็เป็นเพราะตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ ที่ไม่ยอมลงจากเก้าอี้ง่ายๆ คำว่ายุบสภา ราคาแพงมากมายมหาศาลเกินกว่าจะพรรณาได้ คนตายหลายร้อยหลายพันศพ เศรษฐกิจเสียหายพังยับเยิน ก็เพราะคนไทยได้นายกฯที่ดีที่สุดในประเทศไทย คนไทยโชคดีที่มีนายกฯชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไทยช่างโชคดีเหลือพรรณาจริงๆ พับเผ่ย มีนายบรรหาร ศิลปอาชาช่วยหนุน นายสุวิท คุณกิตติช่วยรับรอง และมีนายเนวิน เป็นผู้อุ้ม จนได้นายกฯที่ดีที่สุดในประเทศไทย
   36 comment(s)
   < 1 2 >