• Breaking News 
 •  
 •  
  • มอไซค์รับจ้าง ชาวสุรินทร์ฮือปิดด่าน ช่องจอม ประท้วง-เขมรเหิมแห่นำ จยย.เข้าวิ่งฝั่งไทยทำเดือดร้อน

   เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 3,934 Views | 8 Jul 2010 12:37

   กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างชาวไทยบริเวณด่าน“ช่องจอม” จ.สุรินทร์ กว่า 100 คัน สุดทนลุกฮือปิดถนนประท้วงหน้าประตูด่านผ่านแดน เรียกร้องหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจัดระเบียบแก้ปัญหาชาวกัมพูชาเหิมแห่นำ จยย.เข้ามาขับขี่และวิ่งรับจ้างในเขตประเทศไทย กระทบอาชีพคนไทยสร้างความเดือดร้อนขาดรายได้ ขณะทางจังหวัดร่วมประชุมคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายแดน ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ดิ้นเร่งแก้ไขปัญหา
          
          วันนี้ (7 ก.ค.) เมื่อเวลา 07.00 น.ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง บริเวณด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ชาวไทยจำนวน 118 คัน ซึ่งเป็นประชาชนชาวบ้านด่านหมู่ที่ 1, 12, 14, 17 และ หมู่ที่ 18 ต.ด่าน อ.กาบเชิง นำโดย นายศิริวุธ วงศ์เจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ได้รวมตัวกันปิดถนนบริเวณด้านหน้าประตูด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ไม่ให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง และ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรช่องจอม อ.กาบเชิง ทำการเปิดประตูด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด
          
          โดยระบุว่า เพื่อเป็นการประท้วงประชาชนพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่พากันนำรถจักรยานยนต์ข้ามแดนเข้ามาขับขี่และวิ่งรับจ้างส่งกันเองในเขตประเทศไทย ระหว่างด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด กับ ตลาดช่องจอมใหม่ ของไทย ที่ตั้งอยู่ลึกเข้ามาในประเทศไทยกว่า 2 กิโลเมตร (กม.) และทำให้ชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาไม่ยอมใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างของคนไทย ส่งผลให้กลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างชาวไทยเดือดร้อนขาดรายได้
          
          ขณะที่กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างชาวไทย กลับไม่สามารถนำรถจักรยานยนต์ข้ามแดนเข้าไปยังเขตประเทศกัมพูชาได้ต่ออย่างใด
          
          จากนั้นเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลกากรช่องจอม, ตำรวจสภ.กาบเชิง, นายพิจิตร บุญทัน นายอำเภอกาบเชิง, เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ด่าน และ พ.ต.ท.คง ติน หัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองโอร์เสม็ด อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ชาวไทย ทั้ง 118 คน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน
          
          ในเบื้องต้นการประชุมได้ข้อสรุปว่า ในวันนี้จะให้ชาวกัมพูชาที่มีรถจักรยานยนต์ สามารถนำรถจักรยานยนต์ เดินทางข้ามเขตแดนเข้ามาขับขี่ในเขตประเทศไทยได้ไปก่อน พร้อมได้เรียกประชุมคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณด่านผ่านแดนถาวร ช่องจอม-โอร์เสม็ด ที่ที่ว่าอำเภอกาบเชิง เพื่อนำปัญหาข้อเรียกร้องของกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้างชาวไทย เข้าที่ประชุมหาทางแก้ไขปัญหา
          
          ทั้งนี้ เพื่อจะได้นำข้อสรุปของที่ประชุมดังกล่าว เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองโอร์เสม็ด ประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมกันกำหนดระเบียบปฏิบัติ การขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายต่อไป
          
          จึงทำให้กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างชาวไทยทั้ง 118 คน พอใจในเบื้องต้นจากผลการประชุมร่วมกันดังกล่าว และยินยอมให้เปิดด่านถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ให้บริการได้ตามปกติในเวลาประมาณ 09.00 น.โดยจะรอผลการประชุมของคณะกรรมพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ต่อไป
          
          พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีระโชติ ผู้กำกับการ สภ.กาบเชิง กล่าวว่า วันนี้ทางตำรวจ สภ.กาบเชิง โดยเฉพาะตำรวจจราจรได้รวบรวมข้อมูลกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ชาวไทย และชาวกัมพูชา เพื่อจะจัดทำข้อบังคับการขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยเฉพาะชาวกัมพูชา ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ เดินทางเข้ามายังเขตประเทศไทยต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง และต้องเคารพกฎหมายจราจรของไทยอย่างเคร่งครัด
          
          รวมทั้งที่สำคัญต้องเก็บรวบรวมข้อมูล และจัดระเบียบรถจักรยานยนต์รับจ้าง ของชาวไทยให้ถูกต้องเป็นปัจจุบัน และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ในการเก็บรวบรวมข้อมูลรถจักรยานยนต์ของชาวกัมพูชา ที่เดินทางเข้ามายังเขตประเทศไทย
          
          แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการประชุมของคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ที่จะมีการประชุมกัน เมื่อมีข้อสรุปแล้วจะนำไปเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองโอร์เสม็ด ประเทศกัมพูชา เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติร่วมกันต่อไป
          
          ต่อมาเวลา 14.00 น.วันเดียวกันนี้ (7) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์ นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด่านผ่านแดนถาวร ช่องจอม-โอร์เสม็ด โดยมีกรรมการระดับจังหวัด ทั้งตัวแทนส่วนราชการ ทหาร, ตำรวจภูธรกาบเชิง, ด่านตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง, ด่านศุลกากรช่องจอม, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, อำเภอกาบเชิง เพื่อนำปัญหาเข้าที่ประชุม ร่วมกันแก้ไขและหาแนวทางพัฒนาด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและกัมพูชา ในด้านการค้า และการท่องเที่ยว ร่วมกันต่อไป

   ที่มา ผู้จัดการ

  • ร่วมแสดงความเห็น
   ชื่อ :
     
   ตัวเลขจากภาพ :
     
   ความเห็น :
   21 comment(s)
   < 1 2 >
    • #21
     sapachaidee@hotmail.com [125.26.116.xx] เมื่อ 3 ปี 1 เดือนที่ผ่านมา
     คนเขมรคือไทยแท้
    • #20
     sw2002 [125.25.99.xx] เมื่อ 3 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
     ยามศึกทหารรบ ยามสงบทหารพัฒนาประเทศชาติ
    • #19
     sw2002 [125.25.145.xx] เมื่อ 3 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
     ทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเป็นการกระทำตามหน้าที่ ไปปฏิบัติหน้าที่ด้านการรักษาความปลอดภัยป้องกันมิให้ผู้ไม่หวังดีทำร้ายประชาชน
    • #18
     กิจประสาน กระบี่ [117.47.229.xx] เมื่อ 3 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
     มหาสงครามเสี่ยวกะขอมดำดิน
    • #17
     sw2002 [125.25.149.xx] เมื่อ 3 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
     ทหารจะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาความสุขสงบของพี่น้องประชาชนและประเทศชาติไว้
    • #16
     sw2002 [125.25.129.xx] เมื่อ 3 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
     บรรพบุรุษของเราเสียสละชีวิตเพื่อสร้างชาติไว้ให้เรา เราต้องสร้าง/พัฒนาประเทศไว้ให้สำหรับลูกหลานและคนรุ่นหลัง
    • #15
     sw2002 [125.25.148.xx] เมื่อ 4 ปี 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
     ขอให้คนไทยทุกคนเป็นกำลังใจให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ
    • #14
     แปลก [180.180.118.xx] เมื่อ 4 ปี 2 วันที่ผ่านมา
     ขอเพิ่มเติมกรณีที่เสื้อแดงได้ก่อจลาจลและเผาบ้านเมืองนำมาซึ่งความเสียหายต่อทุกฝ่าย ประชาชนหลายๆอาชีพได้รับผลกระทบสาหัสก็สืบเนื่องจากแกนนำเสื้อแดงที่พูดจายั่วยุให้คนพวกนี้ทำผิด สงสารและเห็นใจคนเดือดร้อนมาก ความจริงรัฐบาลก็ช่วยเหลือ แต่อยากจะให้สังคมควรลงโทษพวกแกนนำเสื้อแดงและคนอยู่เบื้องหลังในเรื่องนี้ ความจริงหากประชาชนออกมาปกป้องร่วมกับรัฐบาลก่อนเกิดเหตุก็จะไม่ทำให้เสียหายหนักจนคนต่างชาติไม่เข้ามาทำให้ปางช้างและไกด์ต้องเดือดร้อนตามกัน อยากจะให้โทษพวกแกนนำเสื้อแดงทุกคนน่ะ
    • #13
     แปลก [180.180.118.xx] เมื่อ 4 ปี 2 วันที่ผ่านมา
     ทำไมคนเขมรจึงทะลักเข้าประเทศไทยได้ แต่พอคนไทยเข้าเขมรมันยากเย็น ไม่ควรให้คนเขมรเข้ามาในไทยมากเพราะต่อไปมันจะเป็นภัยกับประเทศได้
    • #12
     vv [125.27.16.xx] เมื่อ 4 ปี 2 วันที่ผ่านมา
     สรุป เสื้อแดงมันหนักแผ่นดิน 5555 ไม่รู้หรอพวกเสื้อแดงนี่ คนเขมรทั้งนั้น วะฮ่าๆๆๆๆๆ
    • #11
     vv [125.27.16.xx] เมื่อ 4 ปี 2 วันที่ผ่านมา
     สรุป เสื้อแดงมันหนักแผ่นดิน 5555 ไม่รู้หรอพวกเสื้อแดงนี่ คนเขมรทั้งนั้น วะฮ่าๆๆๆๆๆ
    • #10
     11 [180.180.76.xx] เมื่อ 4 ปี 2 วันที่ผ่านมา
     แปลกน้อ พอมีปัญหาแบบนี้ให้รัฐช่วย พอทีตอนเผาเมือง ไม่เห็นแจ้งรัฐ ตกลงจะอยู่ฝ่ายไหนกันแน่ จะได้รู้ซึ้งกันบ้างความเดือดร้อนเป็นงัย
    • #9
     A@gmail.com [115.31.136.xx] เมื่อ 4 ปี 3 วันที่ผ่านมา
     คห4 ไม่น่าเกิดมาบนผืนแผ่นดินนี้เลย ไร้ค่ายิ่งกว่าหมาขี้เรื้อน
    • #8
     จร [202.12.97.xx] เมื่อ 4 ปี 3 วันที่ผ่านมา
     เคยไปครั้งที่สองเมื่อประมาณ 6 ปีแล้ว ที่ได้ไปเยว ต่างกับเมื่อก่อนมาก ตอนเปิดด่านใหม่ๆ ได้เดินทางไปถึงจะค่ำแล้ว 5-6 โมงเย็น บริเวณนี้ค่อนข้างน่ากลัว ก็มีคนข้ามไปมาอยู่บ้างแต่บางตา ในเวลาตอนเย็น ข่องตรวจเขาเปิดไว้ตรวจ สองช่อง สำหรับคนผ่านเข้าออก และสำหรับนักเสี่ยงโชค จะได้บริการไว ทันใจนักเดินทาง ที่ด่านนี้คงมีรายได้ผ่านไปมาเยอะมาก ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่มิจฉาชิพก็มีเยอะเพราะบางส่วนข้ามไปบ่อน การจัดระเบียบ ถือว่ามีความจำเป็นมาก จากที่เห็นวันนั้น และควรทำมานานแล้วด้วย ทั้งด้านการตรวจตา การทำธุรกิจร้านค้าตามแนวชายแดน
    • #7
     คำ [118.172.58.xx] เมื่อ 4 ปี 3 วันที่ผ่านมา
     ไล่ๆๆๆๆๆมัน** word baned by system**พวกนี้มันคิดว่ามันใหญ่เต็มที่แล้วหรือ เอามันตายๆไปเล้ย
    • #6
     แม้ว สไนเปอร์ [124.157.215.xx] เมื่อ 4 ปี 3 วันที่ผ่านมา
     กับเขมรมันอนุโลมตลอด...กับคนไทย แม่ง...จ้องยิงกระบาล!
    • #5
     โมโห [125.27.74.xx] เมื่อ 4 ปี 4 วันที่ผ่านมา
     ค.ห.4 คิดแบบนี้ได้ไงวะ ** word baned by system**คนไทยหรือเปล่า
    • #4
     AA@yahoo.com [115.87.76.xx] เมื่อ 4 ปี 4 วันที่ผ่านมา
     ตามสบายครับถ้ายังปกครองภายใต้รับบาลทรราชผมยอมเป็นขี้ข้าเขมร ไม่อยากคลั่งชาติกับพวกผมเชิญครับเชิญตามสบายเข้ามาเยอะๆ
    • #3
     sepia [222.123.208.xx] เมื่อ 4 ปี 4 วันที่ผ่านมา
     มันก็ฝีมือเจ้าหน้าที่กะผู้มีอิทธิพลแถวนั้นนั้นแหละ อยากได้เศษเดนเงิน ไม่งั้นต่างด้าวมาแย่งที่ทำกินไม่ได้หรอก
    • #2
     ฅนไทยรักแผ่นดิน [58.8.236.xx] เมื่อ 4 ปี 4 วันที่ผ่านมา
     ได้งัย...ว่ะ ที่มันไม่ให้เราเข้าแต่มันกลับเข้ามาขับในประเทศเราได้งัย อย่าไปยอมครับพี่น้อง เขมร** word baned by system**
   21 comment(s)
   < 1 2 >